Tiểu sử Nguyễn Huỳnh

Sau khi đoạt giải quán quân Tiếng hát mãi xanh 2017, khán giả cả nước mới biết đến cái tên Nguyễn Văn Đa (Nguyễn Huỳnh). Kỳ thực, chàng ca sĩ U.60, ăn mặc hợp thời trang, cao 1,8m này là một trong những ngôi sao phòng trà suốt nhiều năm.

Nguyễn Văn Đa sinh ra và lớn lên tại vùng đất Cà Mau. Khi anh vào tuổi trưởng thành thì phong trào âm nhạc quần chúng phát triển mạnh. Với ưu thế ngoại hình cao ráo, gương mặt sáng sủa, cùng máu mê văn nghệ, anh tham gia các cuộc thi hát cho địa phương. Bạn bè lúc ấy ưu ái đặt cho anh nghệ danh Đống Đa.

Nhờ đoạt được nhiều giải thưởng nên anh được tuyển vào Đoàn văn nghệ tổng hợp tỉnh Cà Mau cùng thời với ngôi sao trẻ Ngọc Sơn và ca sĩ gạo cội Tô Thanh Phương. Tuy nhiên, thời điểm đó, Ngọc Sơn và Tô Thanh Phương quá nổi tiếng nên Đống Đa vẫn giữ vị trí kiểu “kép nhì” của đoàn cải lương.

Dù vậy, anh vẫn được chọn vào số rất ít ca sĩ tham gia cuộc thi ca nhạc chuyên nghiệp toàn quốc vào những năm gần cuối thập niên 1990. Tại cuộc thi đó, Ngọc Sơn đoạt huy chương vàng còn Đống Đa không đoạt giải. Nhưng điều tuyệt vời là lúc ấy anh được báo chí nhắc đến như một hiện tượng lạ của cuộc thi nhờ phong cách hát trẻ trung, sôi động và mạnh mẽ.

Nguyễn Văn Đa nhớ lại: “Vào thuở đó, khán giả bắt đầu chuyển sang nghe nhạc quê hương và trữ tình buồn. Ngọc Sơn có giọng hát ngọt ngào kiểu Chế Linh nên ngay lập tức vụt sáng lên thành ngôi sao mới. Tô Thanh Phương hát dân ca quá mượt mà nên cũng có vị trí rất cao. Tôi dù được khán giả thích nhưng vẫn không thể sánh với họ nên quyết định chuyển hướng hoạt động”.

Để thoát cái bóng quá lớn của hai ngôi sao thời ấy, Đống Đa chuyển sang đầu quân cho đoàn Tiếng Biển của tỉnh Kiên Giang. Tại đây anh đa gặp nhiều nghệ sĩ thành danh của thế hệ trước, và nghệ sĩ Điền Thứ Lang đã đặt cho anh nghệ danh Nguyễn Huỳnh. Đi đoàn mới một thời gian vẫn thấy tên tuổi chưa thể bật lên, anh trở về Cà Mau tập trung vào nghề may quần áo.

Theo Nguyễn Văn Đa, anh có người chị ruột làm thợ may. Vào thời điểm đó, chiếc máy may là một gia tài và người thợ may có cơ hội kiếm rất nhiều tiền, bởi vì quần áo may sẵn chưa phổ biến. Mọi người dân muốn có quần áo mới phải đến tiệm may. Nguyễn Văn Đa nhờ năng khiếu bẩm sinh đã nhanh chóng học nghề từ chị. Vốn khéo tay nên anh cắt may rất khéo cộng với tên tuổi nổi tiếng ở địa phương, khách hàng tìm đến tiệm Đống Đa rất đông.