Vở cải lương “Sự tích Thầy Thím” làm xúc động lòng người

Vở cải lương “Sự tích Thầy Thím” làm xúc động lòng người

04/05/2018 0 By admin

VHV Music – Nghệ sỹ tài danh Tuấn Thanh với giọng ca bay bổng, truyền cảm, sâu lắng, ngọt ngào…cùng lối diễn đầy nhiệt tâm, vào nhân vật một cách xuất thần…làm hàng ngàn khán giả rơi nước mắt…góp phần cho vở cải lương “ Sự Tích Thầy Thím ” làm xúc động lòng người trong đêm diễn đầu tiên…tại Lễ Hội Văn hóa Du lịch Dinh Thầy Thím.
– Cho thuê phim trường quận 12
– Cho thuê phim trường giá rẻ quận 12
Vở cải lương làm xúc động lòng người: Sự tích Thầy Thím

Ở thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận ( làng Tam Tân ngày trước ) từ xa xưa, hàng năm cứ vào ngày rằm tháng 9 âm lịch là tổ chức lễ Tế Thu ( ngày giổ ) tại Dinh Thầy Thím, nhằm tưởng nhớ công đức của vợ chồng người đạo sĩ không biết tên được dân làng ở đây từ ngàn xưa gọi với cái tên thân thiện là Thầy và Thím.

Câu chuyện xưa vừa mang tính lịch sử vừa mang tính huyền thoại đã trở thành một truyền thuyết dân gian từ rất lâu đời. Vài thập niên trước, lễ hội chỉ ở mức dân gian tự phát, gần đây, đã được nhà nước quan tâm bảo tồn như một di tích lịch sử văn hóa do tính chất tín ngưỡng tích cực, mặc dù truyền thuyết của câu chuyện có phần huyền thoại, tương truyền…nhưng tính giáo dục cao, bởi tấm gương đạo đức sáng ngời của nhân vật vợ chồng người đạo sĩ giàu lòng nhân từ đức độ. Dinh Thầy Thím đã được nhà nước công nhận di tích Lịch sử Văn hóa cấp quốc gia và lễ hội Tế Thu hàng năm cũng được nhà nước bảo hộ.

Các nghệ sĩ tham gia vỡ diễn

Các nghệ sĩ tham gia vỡ diễn

Năm 2012, công ty TNHH MTV Truyền Thông Văn Hoa Việt – www.saigonmedia.info được lảnh đạo thị xã La Gi mời phối hợp tổ chức sự kiện lễ hội văn hóa du lịch Dinh Thầy Thím năm 2012 với qui mô lớn. Ngoài các hạng mục để phục vụ cho tổ chức sự kiện như: Nhà bạt, âm thanh, ánh sáng, sân khấu, pano, trang trí khánh tiết, dù che…công ty còn đảm trách thêm một nhiệm vụ hết sức nặng nề là tổ chức dàn dựng vở cải lương “ Sự Tích Thầy Thím ” để biểu diễn, truyền hình trực tiếp ngay đêm diễn ra lễ hội. Về quỹ thời gian không còn nhiều, chỉ có 30 ngày để lo các thứ việc như: Mời đạo diễn, chọn nghệ sỹ, diễn viên, âm nhạc, thiết kế sân khấu, tập dượt…. Đây là một thách thức rất lớn, tuy nhiên, với tâm quyết cao, cuối cùng vở cải lương Sự Tích Thầy Thím đã được trình diễn trước hàng chục ngàn công chúng tại lễ hội thành công rực rở, vở cải lương đã làm xúc động lòng người, tạo thêm ấn tượng tốt hơn về nhân vật Thầy do nghệ sỹ Tuấn Thanh thể hiện một cách suất sắc.

Đây là vở cải lương hoàn toàn mới được sáng tác của kịch tác gia Thái Phụ. Nội dung vở diễn chuyển tải toàn bộ cốt truyện vừa mang tính lịch sử vừa mang tính truyền thuyết, vừa dân gian vừa huyền thoại…tác giả đã khéo léo sử dụng các tình huống, các chi tiết trong câu chuyện truyền thuyết về đôi vợ chồng đạo sỹ giàu lòng nhân ái ( Thầy Thím ) mà từ lâu nhân gian đã truyền tụng…để gắn kết thành một hệ thống bố cục, sử dụng nghệ thuật sân khấu cải lương đem đến cho khán giả cảm nhận sâu sắc tính nhân văn trong đạo đức, lối sống của nhân vật Thầy Thím…

Tóm tắt vở cải lương: Sự tích Thầy Thím:

Vào thời Chúa Nguyễn Phúc Ánh, tại làng La Qua, vụ Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Có một người con trai nuôi chí lớn chuyên tâm học hành mong có ngày đổ trạng phò vua giúp nước. Chí lớn chưa thành thì gia đình gặp đại tang, cha mẹ không may chết sớm, việc bút nghiên đành gác lại, từ đó Người ở lại quê nhà cùng vợ chịu tang bậc sinh thành và sống những ngày tháng lam lũ, khổ cực. Hàng ngày chỉ bảo giúp dân làng làm ăn, chữa bệnh và dạy người sống theo lễ nghĩa thánh hiền, nên được mọi người gọi là thầy. Làng quê Thầy nhiều năm liền bị hạn hán, mất mùa, đời sống của nhân dân cơm không đủ no, nước không đủ uống. Thương nhân dân, Thầy lập đàn khấn nguyện. Trời đang trong xanh bỗng sấm chuyển ầm ầm, mưa như trút nước, cây cỏ hồi sinh.

Phân cảnh Thầy đang bốc thuốc cho bà con dù đã tuổi cao sức yếu

Phân cảnh Thầy đang bốc thuốc cho bà con dù đã tuổi cao sức yếu

Thấy dân làng khao khát có một mái đình khang trang để thờ phụng thành hoàng. Như cảm thông với nỗi khát khao của những tấm lòng thành kính, đêm hôm ấy, gió mưa dữ dội, chớp giật rung chuyển cả đất trời báo trước một điềm lạ. Quả nhiên, khi trời yên, đất lặng, mọi người thấy ngôi đình mới tọa lạc ngay giữa làng thay thế ngôi nhà lá cũ rách. Dân làng kinh ngạc rồi reo hò vui mừng. Nhưng niềm vui ấy chưa được bao lâu thì tin loang đến triều đình. Triều đình tố Thầy dùng phép đánh cắp Đình làng bên, âm mưu gây bạo loạn. Nhà vua phán tội chết, gia ân cho Thầy được chọn ba luật hình ( Tam ban Triều điển ): Xử trảm, uống thuốc độc hoặc tự thắt cổ. Thầy xin một tấm lụa đào và chọn hình thức sau cùng. Kì lạ thay, khi tấm lụa đào vừa vào tay, Thầy múa xong một bài cũng là lúc tấm lụa biến thành rồng nâng Thầy và Thím bay bổng lên không trung biến mất. Từ đó, Thầy và Thím cư ngụ tại làng Tam Tân, dưới lớp áo của người xa quê đến lập nghiệp.

Ở đây, cuộc sống của Thầy Thím cũng như bao người dân bần hàn, kham khổ khác. Vợ chồng Thầy ở trọ trong nhà ông Hộ Hai. Ngày ngày, vợ chồng Thầy làm các nghề đốn củi, đóng ghe, bốc thuốc chữa bệnh cho người. Có điều lạ là lúc nào bên Thầy cũng có một quả bầu khô. Một hôm, nhân lúc thầy vào rừng đốn củi mà quên đem theo quả bầu, chủ nhà tò mò lấy ra xem bỗng lửa phụt ra thiêu rụi cả căn nhà. Sau khi làm lại căn nhà mới cho ông Hộ Hai, vợ chồng Thầy chuyển vào ở hẳn trong rừng để tránh điều tai tiếng. Tuy nhiên, ở xa nhưng danh tiếng của Thầy vẫn lan rộng, người dân trong vùng tìm đến nhờ Thầy chữa bệnh, bày cho cách làm ăn. Thầy nhận đóng ghe thuyền và giao rất đúng hẹn. Chưa ai một lần thấy được những thợ phụ giúp Thầy mà chỉ nghe tiếng búa rìu đẵn gỗ, tiếng đục đẽo vang cả góc rừng nhưng đến nơi thì vắng lặng chỉ có mỗi mình Thầy bên bầu rượu tiêu dao. Người ta tin rằng Thầy có phép lạ. Từ nơi đóng thuyền ra cửa sông Tam Tân gần hai cây số, thế mà bằng sức mạnh vô hình nào đó Thầy đã đưa những chiếc thuyền đóng mới giao cho khách hàng.

Dân làng Tam Tân sống bằng nghề biển nên gạo thóc phải mua của thương buôn đường biển. Nhưng lại gặp phải lão buôn gạo quái ác đã thao túng giá cả và còn gian dối trong cân đong làm cho ai cũng oán than. Thầy hóa phép tạo trận cuồn phong, mưa tuôn xối xả làm chiếc ghe gạo biệt tăm. Sáng ra thấy chiếc ghe gạo nhẹ tênh không còn một hạt. Lão thương buôn biết rõ ngọn nguồn và tỏ ra ăn năn xin Thầy độ lượng. Sau những lời khuyên dạy với kẻ biết hồi tâm, Thầy bèn cho phép lạ. Không rõ từ đâu, với chiếc bầu nhỏ của Thầy, gạo trút lên khoang thuyền và trong chốc lát gạo đã đầy như củ.

Một ngày mùa thu, được tin Thầy Thím qua đời, dân làng loan báo tin buồn, vội vã vào đến nơi, thì thấy hai ngôi mộ bằng cát trắng phau được thú rừng vun đắp thành mộ ở gần nơi Thầy Thím tạ thế. Hằng năm, cứ đến mùng năm tháng giêng âm lịch, người ta thấy có đôi Bạch – Hắc Hổ thường xuyên về tảo mộ, phủ phục gần đó canh gác cho ngôi mộ. Về sau khi đôi Bạch – Hắc Hổ qua đời, dân làng an táng ngay sau ngôi mộ Thầy – Thím để tưởng nhớ hai con vật có nghĩa, tận trung với người. Vì vậy khu mộ hiện giờ tại Dinh Thầy Thím có đến 4 ngôi mộ bằng cát trắng.

Tỏ lòng nhớ công đức của Thầy – Thím, nhân dân địa phương chung sức lập đền thờ ở khu rừng Bàu Cái gần nơi hai người tạ thế. Ngày 15/9 âm lịch hằng năm là ngày lễ tế thu Thầy – Thím. Qua khói hương, trong tiếng chuông trầm mặc, nghĩa cử Thầy – Thím vẫn được dân gian lưu truyền. Thế nên đến đời vua Thành Thái năm thứ 18, nhà vua đã xem xét lại án xử trước đây và ban sắc phong cho Thầy – Thím là “Chí Đức Tiên Sinh, Chí Đức Nương Nương Tôn Thần”.

Quan khâm sai triều đình đọc chiếu lệnh vua ban và sắc chỉ phong thần

Quan khâm sai triều đình đọc chiếu lệnh vua ban và sắc chỉ phong thần

Còn rất nhiều câu chuyện được tương truyền có ý nghĩa sâu sắc về đạo đức lối sống của Thầy Thím trong dân gian của xứ sở này. Kịch tác gia Thái Phụ đã khéo léo chọn một số tình tiết nổi bật nhất, cảm động nhất để đưa vào kịch bản cải lương một cách tinh tế.

GIỚI THIỆU:

Vở Cải lương “ Sự Tích Thầy Thím ” được dàn dựng bởi Sân khấu nghệ thuật cải lương của Công ty TNHH MTV Truyền Thông Văn Hoa Việt – www.saigonmedia.info

Kịch tác gia Thái Phụ, chỉnh lý: nghệ sĩ Linh Trung, đạo diễn: nghệ sĩ Nguyễn Trọg Sơn, chỉ huy dàn nhạc: nghệ sĩ Khải Hoàn, thiết kế nghệ thuật: họa sĩ Trần Vinh, đạo cụ: Tấn An, hóa trang: Trọng Tân, thực hiện cảnh trí: Huỳnh Văn Mai, thư ký: Trung Nghĩa, âm thanh ánh sáng và kỹ xảo sân khấu: Công ty TNHH Ánh Sáng AT.

Nghệ sĩ Tuấn Thanh VHV Music

Nghệ sĩ Tuấn Thanh VHV Music

Với sự góp mặt của các nghệ sĩ: Nghệ sĩ Tuấn Thanh – Thầy; Nghệ sĩ ưu tú Phượng Loan – Thím; Nghệ sĩ Linh Trung – Hương Kiểm; Nghệ sĩ Tuấn Phương – thương buôn; Nghệ sĩ Thanh Tú – quan Khâm sai; Hải Đăng – ông Sáu; Hải Minh – Hiền; Trúc Phương – Lành; Trọng Hiếu – Tám Sương; Bích Phượng – vợ Tám Sương; Huỳnh Lập – quan Tri huyện; Kiệt Luân – Chín; Hoàng Anh – thôn nữ; Nguyên Ninh – dân làng. Và các nam nữ diễn viên khác trong các vai quần chúng

Vở diễn “ Sự tích Thầy Thím” chia làm 10 cảnh, qua tấm gương Thầy Thím nhằm tôn vinh lối sống nhân ái, đạo nghĩa với mọi người:

Gồm các cảnh:
Mở màn bằng tiếng loa xử án;
Thương buôn đòi nợ;
Thầy, Thím, Chú Sáu và bà con làng Tam Tân;
Thầy Thím đi hái thuốc;
Hương Kiểm vào bắt Thầy;
Quan huyện xử Thầy;
Thầy vào rừng tìm thuốc chữa bệnh cho dân làng;
Bà con bị bệnh đến nhà Thầy;
Bi hài lão thương buôn, tri huyện, hương kiểm;
Kết thúc vở cải lương, tri ân công đức Thầy và Thím.

Rất khó khăn trong việc tìm diễn viên thể hiện nhân vật Thầy. Bởi lẻ đây là một nhân vật vừa mang tình lịch sử, vừa truyền thuyết và huyện thoại… Một nhân vật đa tính cách mà đòi hỏi diễn viên phải thể hiện đúng bản lĩnh của một vị thần được trăm họ tôn sùng và quý mến.

Nghệ sĩ Tuấn Thanh VHV Music

Nghệ sĩ Tuấn Thanh VHV Music

Công ty TNHH MTV Truyền Thông Văn Hoa Việt – www.saigonmedia.info đã phải tham khảo ý kiến của nhiều đạo diễn chuyên nghiệp…và cuối cùng đã thống nhất chọn Nghệ sỹ tài danh Tuấn Thanh, mời anh đảm trách vai nhân vật Thầy trong vở cải lương “ Sự tích Thầy Thím ”.

Nghệ sỹ Tuấn Thanh là một trong những nghệ sỹ có bề dày kinh nghiệm thể hiện rất thành công các vai tướng, thần, những vai mang tính chất trung trực trên sân khấu cải lương hàng chục năm qua như: Thập Đạo Lê Hoàn, Nguyễn Huệ, Trương Định, Bùi Hữu Nghĩa, Lý Thánh Tông, Trần Nguyên Hãn, Nguyễn Trung Trực, Nguyễn Trãi, Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo…. trong các vở cải lương: Cờ Nghĩa Giồng Sơn Quy, Muôn Dậm vì Chồng, Tâm Sự Ngọc Hân, Nhiếp Chính Ỷ Lan, Đường Gươm Dũng Tướng, Đầm Tiên Sa, Thái Hậu Dương Vân Nga….

Nghệ sỹ Tuấn Thanh luôn thành công trong các vai dũng khí, cương trực, tình cảm, oai dũng…. Hầu hết các vai diễn trên anh đã thể hiện rất xuất săc, khán giả rất cảm kích, tạo dấu ấn sâu sắc ở mổi tính chất nhân vật mà nghệ sỹ Tuấn Thanh thể hiện. Thường là những vai khó diễn đạt và tính cách nhân vật phức tạp lại là sở trường của nghệ sỹ Tuấn Thanh. Chính vì lẽ đó, nên Công ty TNHH MTV Truyền Thông Văn Hoa Việt – www.saigonmedia.info quyết định mời nghệ sỹ Tuấn Thanh tham gia vở diễn “ Sự Tích Thầy Thím ” vai Thầy cùng với nghệ sỹ Phượng Loan vai Thím. Ngay trong đêm phúc khảo nghệ sỹ Tuấn Thanh đã được giới chuyên môn đánh giá cao và khen ngợi. Lãnh đạo chính quyền địa phương, sở VHTT&DL Bình Thuận rất phấn khởi, vui mừng ngỏ lời cảm ơn nghệ sỹ Tuấn Thanh và Công ty TNHH MTV Truyền Thông Văn Hoa Việt – www.saigonmedia.info xem như bước đầu đã thành công Dự án dàn dựng vở cải lương “ Sự Tích Thầy Thím ” kịp ra mắt khán giả trong đêm chính lễ hội Văn hóa Du lịch Dinh Thầy Thím sắp khai mạc.

Nghệ sĩ Tuấn Thanh VHV MusicNghệ sĩ Tuấn Thanh VHV Music

Nghệ sĩ Tuấn Thanh VHV Music

Người dân La Gi nô nức đi xem cải lương “ Sự Tích Thầy Thím ” như một hiện tượng khá lạ lùng, có lẽ đây là lần đầu tiên truyền thuyết Thầy Thím được đưa vào thể loại sân khấu cải lương.

Trong đêm diễn đầu tiên cho thấy sự thành công rất mỹ mãn. Bởi những câu chuyện truyền thuyết về Thầy Thím đã thấm sâu vào lòng người, mọi người đã sẳn dành cho Thầy Thím một tình cảm, cộng với sự biểu diễn xuất thần của nghệ sỹ tài danh Tuấn Thanh vai Thầy, không ít người đã rời nước mắt vì quá xúc động.

Người ta càng quý mến, kính trọng hơn tấm gương của Thầy Thím khi xem vở cải lương “ Sự Tích Thầy Thím ” do nghệ sỹ tài danh Tuấn Thanh thể hiện. Bởi sự diễn xuất quá xuất sắc, giọng ca ngọt ngào, truyền cảm, ấm áp, sâu lắng… đã chuyển tải một cách hiệu quả nhất về tính chất nhân vật Thầy đến hàng chục ngàn khán giả ngay trong đêm lễ hội.

Công ty TNHH MTV Truyền Thông Văn Hoa Việt – www.saigonmedia.info đánh giá tốt về khả năng biểu diễn nghệ thuật cải lương của nghệ sỹ tài danh Tuấn Thanh, anh có độ dầy kinh nghiệm thể hiện rất tốt các vai diễn có tính cách phức tạp, nhất là các nhận vật sự kiện lịch sử, tuy rất khó diễn đạt nhưng hầu hết nghệ sỹ Tuấn Thanh đều thể hiện xuất sắc. Vì lẽ đó, trong kế hoạch sản xuất phim và phim cải lương sắp tới của www.saigonmedia.info , nghệ sỹ tài danh Tuấn Thanh sẽ đãm nhiệm một số vai diễn chính như: Trần Hưng Đạo, Nguyễn Trãi, nguyễn Trung Trực, Phan Ngọc Hiển.. Hy vọng những dự án sắp tới, sự góp mặt của nghệ sỹ tài danh Tuấn Thanh sẽ góp phần tạo nên sự thành công của www.saigonmedia.info.

Công ty tổ chức sự kiện Văn Hoa Việt

  • Địa chỉ:       5/ 3A Nguyễn Văn Quá, P. Đông Hưng Thuận, Q. 12, TP. HCM
  • Hotline:      1900 63 64 34
  • Phone:       028 6264 2735028 6264 3433028 6299 9594028 6299 9535
  • Di động:     0981 840 367
  • Website:    www.vhvmusic.net – www.saigonevents.com.vn

Tìm chúng tôi trên Google Map: